Những quyển sách Pequodllibres hay nhất thời đại bạn không nên bỏ qua

Cho dù sự phát triển công nghệ vượt bậc và mang lại những tiện ích cho chúng ta, có thể bạn không quan tâm đến việc đọc sách giấy, bạn thích đọc những quyển sách điện tử….tuy nhiên đừng bao giờ bỏ qua những quyển sách Pequodllibres hay nhất mọi thời đại mà bạn không thể bỏ qua.

1/ Một lít nước mắt ( Aya Kitou)

nhung-quyen-sach-pequodllibres-mot-lit-nuoc-mat

Một lít nước mắt là tập truyện kể về cuộc đời của cô bé Aya Kitou, câu chuyện kể về cuộc đơi cô bé chỉ có vỏn vẹn hơn hai năm sống trên cuộc đời do bản thân cô mắc phải căn bệnh hiểm nghèo quái ác có tên “thoái hóa tiểu não”. Con đường tương lai của cô bé đã hẹp nay còn hẹp hơn nữa do căn bệnh của mình. Phỉa đấu tranh với cuộc đời để giành giật từng ngày được sống, có những lúc căn bệnh khiến cô không thể tự mình bước đi một cách bình thường hay tự tay làm những việc nhỏ nhất. Căn bệnh quái ác càng lúc càng khiến cô gái nhỏ mát dần cả khả năng kiểm soát cơ thể, mới đầu chỉ khó khăn trong việc đi lại tuy nhiên sau này cô bé phải ngồi xe lăn, cô không còn cầm đũa được cũng như phát âm theo ý muốn của cô. Còn đau lòng hơn là khoảng thời gian sau này cô bé bị nằm liệt giường. Viết nhật kí ban đầu chỉ là phương pháp điều trị để cô bé Aya có thể phần nào điều khiển và hoạt động được một phần cơ thể của mình. Và để bác sĩ theo dõi tốc độ phát triển bệnh nhưng sau này việc viết nhật kí trở thành một phần cũng như một điều không thể thếu trong cuộc sống của cô. Trong suốt 6 năm kiên nhẫn viết nhật kí trong suốt quãng thời gian đó, cô viết về những cảm xúc của bản thân và suy tư của mình trong suốt khoảng thời gian chứng kiến cơ thể mình từng bước gánh phải một số bệnh và căn bệnh quái ác. Câu chuyện của Aya cho chúng ta thấy một hình ảnh cô bé tật nguyền về cơ thể nhưng lại có sự mạnh mẽ và sức sống phi thường, không phải là sự cố gắng thể hiện bản thân mình như một người anh hùng nhưng nghị lực của Aya thể hiện được sự nghị lực nhỏ bé để chống lại những căn bệnh đang tàn phá chính bản thân cô. Sự yêu đời và nghị lực cô bé được thể hiện tự nhiên qua những sinh hoạt đời thường và sở thích ngắm nhìn bầu trời xanh, những ước mơ nhỏ bé về thăm gia đình… Những trang sách thắm đượm nét ngây hơ và cả những dòng nước mắt lau vội khiến cho người đọc cảm nhận được khao khát sống một cuộc sống bình dị, đời thường của cô bé tật nguyền. Đúng như tựa đề của cuốn sách một lít nước mắt luôn thể hiện được khát khao của cô bé Aya cũng như thể hiện được nỗi đau thương mà cô gái nhỏ phải gánh chịu.

2. Totto –chan: Cô bé bên cửa sổ ( Tetsuko Kuroyanagi):

nhung-quyen-sach-pequodllibres-mot-lit-nuoc-mat

Câu chuyện Totto –chan: Cô bé bên cửa sổ là câu chuyện được viết bởi nhà văn Tetsuko Kuroyanagi, câu chuyện viết về thời còn đi học của thầy hiệu trưởng Kobayashi Sosaku tại ngôi trường Tomoe Gakuen. Vào năm lớp 1 Totto –chan đã bị cô giáo cho thôi học vì quá năng động và những hành động lạ lùng của mình, ngày đó thay vì ngồi yên trong lớp và học hành như những bạn học cùng lớp thì Totto lại mở đi mở lại nắp bàn hàng trăm lần vì cảm thấy nó thật sự rất thú vị, hay có những hành động như đứng bên cửa sổ gọi đoàn hát rong đi ngang qua. Việc bị cho thôi học và những hành động kì lạ của Totto khiến mẹ vô cùng lo lắng và tìm một ngôi trường mới cho cô, mẹ cô cũng vô cùng lo lắng liệu Totto có thể học hành ngoan ngoãn như các bạn cùng trang lứa hay một lần nữa cô lại bị cho thôi học. Tuy nhiên khi gia nhập vào ngôi trường Tomoe, Totto có một môi trường học thật mới mẻ, lớp học của cô là những toa tàu đã cũ, cô cũng không có lịch học hay thời khóa biểu học cố định mà chương trình ở đây có thể cho học sinh chọn bất cứ một môn học nào trước cũng được. Học sinh ở đây ai cũng có cá tính đặc biệt như cô và một vài bạn còn bị khuyết tật. Sau này khi lớn lên, cô kể về câu chuyện đời mình. Totto –chan: Cô bé bên cửa sổ được xem là quyển sách ghi lại những cái nhìn xa xăm từ quá khứ, thể hiện nỗi tiếc nuối cho một nền giáo dục tuyệt vời thời thơ ấu đã qua và cũng là những biểu hiện về tình yêu mà tác giả Tesuko viết để dành cho người thầy đáng kính của mình. Câu chuyện cũng như một lời nói thay cho việc xã hội đã dành sự ghẻ lạnh cho những đứa trẻ đặc biệt như Totto, tuy câu chuyện Totto –chan: Cô bé bên cửa sổ không phải là một cuốn sách về sự giáo dục nhưng đây cũng như một bản cáo trạng về sự giáo dục không mang lại kết quả cũng như để nhắc nhở những người dân Nhật Bản về cách giáo dục mà trẻ em thực sự mong muốn. Cuốn sách như mở ra một cái nhìn khác về thế giới qua cái nhìn vô tư của trẻ thơ, về sự trong sáng của tình bạn cũng như về một ngôi trường đơn giản ta trót yêu ngay từ những ngày đầu tiên đến trường, đó chính là những gì thuộc về kí ức thật đẹp.

3. Bốn cô con gái nhà bác sĩ March (Louisa M.Alcott):

nhung-quyen-sach-pequodllibres-bo-co-con-gai-nha-bac-si-march

Nếu được bình chọn là một tác phẩm kinh điển có giá trị cao trong nền văn học tầm thế giới thì cuốn sách Bốn cô con gái nhà bác sĩ March cũng được bình chọn là một tác phẩm như thế. Đây là một tác phẩm được xem là kinh điển và có giá trị rất cao trong nền văn học. Tuy nhiên tác giả Louisa M.Alcott không chọn một chủ đề mang tính tầm cỡ nhưng ông rất không khéo để chọn ra một chủ đề đơn giản xoay quanh cuộc sống gia đình của ông bà Mark cùng với bốn cô con gái nhỏ bé của mình. Câu chuyện là một cuộc sống thật kể về câu chuyện giúp mẹ làm việc nhà và chăm sóc nhà cửa của bốn chị em, ông Mark – người cha tham gia vào cuộc nội chiên Nam – Bắc, ở nhà có 4 chị em với 4 tính cách và ước mơ khác nhau. Cô chị cả xinh đẹp nhận nhiệm vụ chăm lo cho các em, cô luôn mong ước mình sẽ trở thành một quý bà. Cô em thứ hai là một cô gái vụng về và không thích sự gò bó của xã hội, cô luôn có một tâm hồn trong sáng và bay bổng với mong ước sẽ trở thành một nhà văn. Cô con gái thứ 3 của ông Mark không may mắn khi luôn bị những cơn bệnh vặt, cô gái có dáng người mảnh khảnh và nhút nhát nhưng cô rất yêu âm nhạc. Cô gái út mang tính cách lém lỉnh và tinh nghịch cô luôn ming ước trở thành một họa sĩ để vẽ lại những khung cảnh cô yêu thích. Bốn chị em đã có những ngày tháng bên nhau cùng nhau sống rất vui vẻ, cả 4 cùng chơi với cậu bé hàng xóm và chúng đã có những ngày tháng làm việc vất vả để có thêm thu nhập cho gia đình, nhưng những ngày tháng đó cũng là những khoảng thời gian hạnh phúc nhất. Câu chuyện bốn cô con gái của bác sĩ kể về tfinh yêu của các thành viên trong gia đình dành cho nhau, cũng như câu chuyện về tình bạn, về tình làng nghĩa xóm sâu đậm được miêu tả một cách chân thực và tinh tế đến lạ lùng.

Ba quyển sách Pequodllibres hay nhất thời đại trên đây sẽ mang đến cho bạn những cảm xúc nhẹ nhàng, sâu lắng mang tính nhân văn cao, bạn hãy đọc và cảm nhận để mình có thêm những tầm nhìn mới qua đôi mắt và tâm hồn bay bổng của các nhà văn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *