Bạo lực học đường – Nguyên nhân và cách xử lý

Tiếp theo bài đăng: Những kĩ năng giúp bạn vượt qua nguy hiểm liên quan đến tính mạng chúng tôi giới thiệu với quý  bạn đọc – Bạo lực học đường là vấn nạn vẫn luôn tồn tại dai dẳng, không những không chấm dứt mà ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và người trong cuộc cần phải làm gì?
Con số gần 1.600 vụ học sinh đánh nhau trong năm 2016 vừa qua là con số khủng khiếp đáng báo động đối với ngành giáo dục và các bậc phụ huynh. Vậy có khi nào các bạn tự đặt ra câu hỏi: nguyên nhân nào dẫn tới bạo lực học đường chưa?

Nguyên nhân khiến tình trạng bạo lực học đường ngày càng gia tăng

1/ Cái tôi quá lớn: Ở độ tuổi học cấp 2, cấp 3, các em học sinh thường có cái tôi rất lớn. Họ muốn thể hiện cái “sĩ diện”, cái “uy” của mình bằng cách bắt nạt các bạn yếu hơn.Đôi khi, chỉ vì một số mâu thuẫn vụn vặt, hoặc chỉ một cái nhìn hơi khác lạ cũng đủ để khiến các em “nổi điên” đánh người không chút nghĩ ngợi.
2/ Đánh bạn vì bạn: Ở độ tuổi này, các em thường chơi theo hội nhóm, nếu một người trong nhóm vì chút hiểu lầm vụn vặt hoặc bị bạn khác chơi xấu sẽ lôi cả nhóm đến đánh cùng để trả thù.
3/ Thích bạo lực từ bé: Có nhiều bạn sống trong một gia đình bố mẹ ít quan tâm, thường chứng kiến bố mẹ đánh chửi nhau, xem nhiều phim, chơi game bạo lực cũng là nguyên nhân khiến các em có xu hướng bạo lực, thích đánh người, sử dụng nắm đấm để giải quyết vấn đề.
4/ Không kìm chế được cảm xúc: Tuổi dậy thì là giai đoạn tâm tính của các bạn trẻ rất thất thường. Những người trẻ hầu như đều có tính bốc đồng và không kìm chế được cảm xúc của mình. Do vậy, khi xảy ra mâu thuẫn, rất nhiều bạn đã đánh bạn, muốn hạ thấp nhân phẩm của bạn bằng cách đánh đấm, lột quần áo, quay clip cho bõ tức.

Bạn nên làm gì khi xảy ra bạo lực học đường?

Có tới phân nửa nạn nhân khi bị bạn đánh không báo cho gia đình và nhà trường biết nên các bạn vẫn tiếp tục bị bắt nạt. Tốt nhất, bạn nên báo cho bố mẹ để bố mẹ tới trường và mời phụ huynh của người đánh bạn đến nói chuyện. Bạn cũng nên khóa instargam và tạm thời đừng đọc những comment trên đó bởi tất cả chỉ là dư luận thôi, đừng để ý đến họ bạn mới sống tốt được.

Về phía nhà trường, khi nhận được tố cáo của phụ huynh và học sinh cũng cần mời phụ huynh học sinh đó lên nói chuyện và tìm biện pháp phù hợp. Những phụ huynh đó có thể vừa giải thích, tâm tình, nói chuyện cho con hiểu chuyện mình đánh bạn là sai và nhà trường cũng nên cho bạn cơ hội để sửa sai, nếu tái phạm thì sẽ dùng kỉ luật mạnh là đuổi học.
Còn về phía phụ huynh học sinh, khi biết con mình bị đánh phải an ủi con và động viên con. Đồng thời liên kết chặt chẽ với nhà trường để bảo vệ con mình để con có cảm giác an toàn, dễ bắt nhịp lại với môi trường học.
Cần thiết có thể đưa con tới bác sĩ tâm lý để giúp con điều chỉnh lại tâm trạng bởi có nhiều trường hợp nạn nhân bị đánh, bị làm nhục trước mặt bao nhiêu người, quay clip lên mạng xã hội hàng triệu người xem, đó là cú sốc rất lớn mà người làm cha làm mẹ phải cố gắng để xóa đi tâm lý sợ hãi, mất tự tin, tủi thân của con mình trước bạn bè, xã hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *