Vì sao vợ chồng “cơm không lành, canh không ngọt”, 4 sai lầm nhỏ nhưng cực kỳ nghiêm trọng

Đời sống hôn nhân vô cùng phức tạp, nó là màu hồng hay màu đen đều do cả hai quyết định. 4 sai lầm nhỏ dưới đây nếu mắc phải sẽ khiến vợ chồng bạn “cơm không lành, canh không ngọt” ngay.

1. “Ăn thua đủ” đến cùng

Mặc dù cả vợ và chồng ngay từ đầu không ai muốn “chuyện bé xé ra to” nhưng do cái tôi của 2 người đều quá lớn, tính cố chấp ngang bướng của người vợ, tính bảo thủ, gia trưởng của người chồng khiến hai người đều muốn “ăn thua tới cùng”.

Một cây cầu không ai chịu nhường ai, tất cả hai đều sẽ rơi xuống sông. Sau cuộc chiến, ai cũng chỉ là kẻ bại trận dù thắng hay thua. Chính vì vậy, đã là vợ chồng bạn nên nhớ, đừng chấp nhặt những câu nói, đừng nhìn ánh mắt người đối diện. Khi người kia đang như một ngọn lửa cháy, bạn hãy dập tắt nó bằng cách lảng đi chỗ khác hoặc dịu giọng và nói đến một chuyện khác.

2. Lời nói và biểu hiện thái quá

Đây chính là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn tới “chiến tranh” giữa hai người. Nếu người vợ chồng nói lời cục cằn, thô lỗ, nếu người vợ buộc tội chồng với lời lẽ nặng nề hoặc ngược lại, sẽ khiến đối phương cảm thấy bị xúc phạm. Một khi lòng tự trọng bị xúc phạm, tổn thương, chắc chắn họ sẽ không còn giữ được bình tĩnh nữa.
Bởi vậy, đừng bao giờ nói những lời thái quá với chồng/ vợ mình theo kiểu buộc tội, khẳng định họ sai hoàn toàn.
Ví dụ: Thay vì bạn nói “Lúc nào anh cũng chỉ đặt bố mẹ anh, bạn bè anh lên đầu, còn em chỉ là hạng bét, con ô sin không công của nhà anh thôi” thì hãy nói “Thỉnh thoảng em lại cảm thấy mình luôn phải xếp hàng trong mô hình nhà thông minh sau công việc, mối quan hệ, bạn bè, đồng nghiệp của anh, em rất muốn anh nghĩ về em đẩu tiên”.

3. Lan man từ chuyện nọ rọ chuyện kia

Hầu hết các cuộc tranh luận đều bắt nguồn từ một nguyên nhân chủ yếu nào đó, nhưng dẫn đến cãi vã thì lại có quá nhiều nguyên nhân. Nếu vợ chồng bạn cứ từ chuyện nọ rọ sang chuyện kia, lôi hết những vấn đề bức xúc từ trước tới nay vào kể lể thì tất nhiên, ngọn lửa nhỏ sẽ bùng lên thành ngọn lửa lớn thiêu trụi khu rừng đang khô do hạn hán.

Chính vì vậy, hai bạn trước khi to tiếng, cãi vã hãy nhớ đến mình cãi nhau nguyên nhân chính là vì điều gì, nó có đáng để mình làm tổn thương người chồng/vợ yêu quý của mình hay không. Bởi lời nói như mũi tên, bay đi rồi không lấy lại được, nó sẽ làm người bạn yêu bị thương và mãi mãi để lại sẹo, dù vết thương có lành.

4. Không giữ bình tĩnh và dừng lại đúng lúc

Có tới 90% các cuộc tranh luận trở thành cãi vã chỉ vì vợ/chồng không giữ được bình tĩnh và dừng lại đúng lúc. Trong khi cô vợ không ngừng buộc tội chồng không quan tâm tới vợ, con, không giúp đỡ vợ việc nhà, không đưa tiền cho vợ…thì ông chồng lại không ngừng phủ nhận ngang ngạnh bằng những câu như: tiền của tao kiếm được tao thích đưa hay không là quyền của tao, mày ở nhà có làm gì đâu, vài việc vặt còn làm không xong… Đây cũng là 1 lý do kiến cho các con em hình thành thói quen bạo lực đặt biệt là Bạo lực học đường. Đó chính là sự không giữ bình tĩnh.
Khi cả hai đã không còn giữ được bình tĩnh thì bạo hành gia đình rất dễ sảy ra. Bởi vậy, vợ nhường chồng, chồng nhường vợ. Các cụ có câu “cơm sôi bớt lửa đời nào cơm khê” thì vợ chồng bạn sẽ “cơm lành canh ngọt” thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *