7 điều mẹ cần dậy con khi con còn nhỏ

Đừng bao giờ nghĩ rằng trẻ còn quá nhỏ để có thể học những điều về cách tiêu và quản lý tiền, cách để tự tin trước nhiều người, cách để vượt qua sự khó khăn, đối đầu với thất bại. Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, bạn đã có thể dạy cho trẻ rất nhiều thứ. Dưới đây là 7 điều nhất quyết bố mẹ cần phải dậy cho con khi con còn nhỏ nhé.

1. Dạy con ứng xử

Trẻ con như một cây non, nếu bạn muốn uốn nó thành một cây cảnh thật đẹp và có giá trị, bạn phải uốn từ khi còn nhỏ. Nếu muốn con mình lớn lên được nhiều người yêu mến, hãy dạy con ngoan ngoãn, lễ phép, biết cảm ơn, biết chia sẻ, biết xin lỗi, biết cảm thông, biết yêu thương. Đây cũng là cách để dạy con tránh những việc cư xử sau này: Vì sao vợ chồng “cơm không lành, canh không ngọt”, 4 sai lầm nhỏ nhưng cực kỳ nghiêm trọng. Đi đâu cũng dạy con chào hỏi người lớn, ông bà, cô dì chú bác. Khi ai cho gì phải biết đưa 2 tay ra nhận, xin và cảm ơn. Khi có đồ chơi hay đồ ăn nên chia sẻ với bố mẹ, bạn bè, anh chị em. Khi đánh bạn phải biết xin lỗi. Khi bố mẹ đau và vất vả phải biết yêu thương…

2. Quý trọng tiền bạc

Từ 3-4 tuổi, bố mẹ có thể dạy con về cách tiêu tiền, quản lý tiền, đặc biệt là tiết kiệm tiền bạc vì ở độ tuổi này, trẻ tiếp thu nhanh những gì người lớn dạy. Khi quý trọng tiền bạc, sau này lớn lên trẻ sẽ có kỹ năng để quản lý tiền bạc tốt hơn, không phung phí, tiêu bừa bãi.

3. Dạy con cần biết chia sẻ với mọi người

Là bố mẹ, bạn cần phải dạy con biết chia sẻ với mọi người, chia sẻ đồ ăn, chia sẻ đồ chơi với bạn bè, kính ông bà bố mẹ, nhường em nhỏ. Như vậy sẽ giúp trẻ hình thành thói quen chia sẻ rất tốt cho bé sau này.

4. Quý trọng thân thể

Khi xã hội đầy rẫy những vụ án hiếp dâm, bạo lực học đường thì các bậc cha mẹ hãy dạy con mình phải biết quý trọng thân thể của mình.
Không cho người khác động vào cơ thể, đặc biệt là những chỗ nhạy cảm
Khi bị người khác cố tình động vào cần phải thế hiện sự tức giận, hét lên kêu cứu
Không được đánh con

5. Dạy con trung thực

Trung thực là một đức tính quý báu của con người, bởi vậy, nếu cha mẹ dạy con trung thực, có thể làm thay đổi cả cuộc đời con sau này.
Một đứa trẻ gian dối, thích ăn cắp vặt, nói dối thầy cô, bố mẹ, bạn bè khi lớn lên cũng sẽ duy trì tính xấu ấy và trở thành một kẻ chuyên lừa gạt người khác. Vì vậy, cha mẹ hãy dạy bé về lòng trung thực bằng cách chỉ ra những hậu quả nếu bé nói dối. Đồng thời, bố mẹ nên làm gương để con học tập.

6. Dạy con tự thể hiện bản thân

Khi con đi học, sẽ có rất nhiều trở ngại, một trong những điều mà bé thường xuyên gặp phải sẽ là việc cô giáo giảng quá nhanh và bé không hiểu gì. Hãy dạy bé tự tin thể hiện bản thân bằng cách đứng lên hỏi cô giáo về những điều mà bé chưa hiểu. Có thể một số bạn sẽ cười nhạo nhưng chẳng sao cả, vì có rất nhiều bạn cũng không hiểu mà không dám hỏi như bé.

Hãy khuyên bé mạnh dạn giao tiếp dù ở trường hay ở những nơi công cộng, các câu lạc bộ. Như vậy sẽ giúp bé hình thành tính tự tin giao tiếp, rất có lợi cho bé trong cuộc sống sau này.

7. Dạy con sống hạnh phúc

Nghe thì đơn giản nhưng đây lại là một điều rất quan trọng đối với cuộc đời mỗi đứa trẻ. Có nhà, có xe, có trường học, có điện thoại, có quần áo đẹp, giầy mới có phải là đã sống một cuộc sống hạnh phúc. Không hẳn thế.
Khi lớn lên, trẻ có thể sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn, trở ngại làm cho con của bạn thất vọng về chính mình, cảm thấy cuộc đời đen tối…Hãy gieo cho con những hạt mầm của sự lạc quan, tự tin vào chính mình, giúp con luôn nghĩ tích cực để vượt qua được mọi trở ngại, như vậy, con mới có một cuộc sống hạnh phúc bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *